Hoạt động kỷ niệm ngày sách Việt Nam năm 2022

Thứ ba - 03/05/2022 22:21
Hoạt động kỷ niệm ngày sách Việt Nam năm 2022
BÀI DỰ THI
“Hội thi thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách thành phố Tam Kỳ
năm 2022”
Chủ đề: “ Quảng Nam- vùng đất, con người”
Tên cuốn sách dự thi: “Quảng Nam 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”
Viết bài: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam – Đặng Minh Phương
Chịu trách nhiệm xuất bản: Vũ Quốc Khánh
(Nhà xuất bản Thông Tấn)
I.Phần giới thiệu, chào hỏi:
          Học sinh hát múa bài “Trang sách em yêu” – Sáng tác: Lê Vĩnh Phúc.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa ban giám khảo!
Thưa hội thi!
Chúng ta vừa thưởng thức ca khúc “ Trang sách em yêu” do bạn…trình bày.
         “Từng trang sách em mở ra cho em nhiều kiến thức tinh hoa”. Vâng! Đúng vậy, sách là người bạn lớn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách là một việc làm vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.
Đến với Hội thi thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách thành phố Tam Kỳ năm 2022” với chủ đề: “ Quảng Nam- vùng đất và con người”, em xin tự giới thiệu:
Em tên là Trần Thị Khánh Ly, học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Thúc Kháng- Thành phố Tam Kỳ. Lời đầu tiên cho phép em được gửi đến hội thi một lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, chúc hội thi thành công tốt đẹp.
II. Phần Mở đầu:
          Kính thưa Hội thi!
         Quảng Nam, một tỉnh nằm giữa vùng trung độ đất nước, nơi giằng co qua lại mấy trăm năm trong quá trình Nam tiến của dân tộc; vùng đất chịu nhiều biến động, kinh qua các cuộc chiến tranh giành độc lập. Là một vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời, tạo nên nét văn hóa Quảng Nam được định hình bởi  truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương, tư tưởng nhân đạo, nhân văn sâu sắc được lưu truyền trong mỗi con người, mỗi làng quê Đất Quảng qua mọi thời đại.
         Quảng Nam, thường gọi là xứ Quảng, còn là nơi giao thoa của văn hóa Đông-Tây, hiện hữu các di tích, công trình kiến trúc cổ xưa độc đáo. Và nơi đây còn in hằn bao dấu tích xâm lăng của quân xâm lược, cũng như tinh thần chiến đấu oai dũng của nhân dân xứ Quảng với kẻ thù.
         Đến với hội thi hôm nay, em xin được trân trọng chia sẻ về cuốn sách em đã đọc và rất tâm đắc, cuốn sách mang tên Quảng Nam 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”  của nhà xuất bản Thông Tấn Việt Nam do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam và tác giả Đặng Minh Phương dày công nghiên cứu và viết bài.  Lật từng trang sách, chúng ta lại có dịp hiểu thêm về truyền thống văn hóa của quê hương Quảng Nam và tinh thần yêu nước quật cường của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến Pháp, Mỹ xâm lược.
 III. Phần Nội dung:
        Kính thưa Hội thi!
       Cuốn sách “Quảng Nam 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc” có trang bìa nổi bật và ấn tượng. Bìa màu đỏ đậm, tựa sách được in màu trắng đồng điệu với màu vàng làm ánh lên bao điều thú vị, tò mò. Khổ sách 23,5 x 25 cm, với hơn 350 trang. Nội dung chủ yếu là những hình ảnh minh họa cho từng khía cạnh trong đời sống tinh thần, hay từng giai đoạn lịch sử đấu tranh của người dân xứ Quảng, được chia ra làm 4 phần chính:
- Phần 1: Thiên nhiên con người xứ Quảng
- Phần 2: Đấu tranh khởi nghĩa giành chính quyền (1930-1945)
- Phần 3: Cùng cả nước chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954)
- Phần 4: Kháng chiến chống Mỹ cứu nước góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
       Kính thưa quý BGK, thưa hội thi!
      Cấu trúc cuốn sách “ Quảng Nam 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc” mà em muốn giới thiệu với hội thi hôm nay, ngoài 4 phần chính thì còn có phần mở đầu, lời cảm ơn. Và đặc biệt mỗi trang sách còn được dịch sang tiếng Anh rất rõ ràng cụ thể, thuận lợi cho bạn đọc không những trong nước mà còn bạn đọc quốc tế tiếp cận nội dung cuốn sách một cách dễ dàng. Đó cũng là một việc làm hữu hiệu để bạn bè quốc tế năm châu am hiểu hơn về con người xứ Quảng nói riêng và con người Việt Nam ta nói chung.
       Kính thưa Hội thi!
       Chúng ta may mắn được sinh ra là người con của đất Quảng.  Liệu ai trong chúng ta đã am hiểu hết những truyền thống văn hóa cũng như thưởng thức được những cảnh đẹp của quê hương xứ Quảng chưa?  Nếu chưa? Chúng ta có thể lật những trang sách đầu tiên của cuốn sách (Ở phần 1– Thiên nhiên và con người xứ Quảng), chúng ta sẽ rất hào hứng với những hình ảnh về danh lam thắng cảnh quê hương nào Hố Giang Thơm, Hòn Kẽm Đá Dừng, Bàn Than, Hồ Phú Ninh hay cảnh một buổi bình minh trên bãi biển Tam Thanh. Cảnh đẹp thật hiền hòa và nơi đây với bao lễ hội truyền thống Lễ hội đua thuyền, lễ hội rước Gươi của người Cơ-tu, lễ hội của người Xơ- đăng, người Giẻ-triêng,..) và với bao làng nghề truyền thống (Làng gốm Thanh Hà- Hội An, làng đúc đồng Phước Kiều- Điện Bàn,làng trống Lâm Yên- Đại Lộc, làng mộc Kim Bồng- Hội An, hay những sản vật của quê hương….Hay đặc biệt hình ảnh hai di sản văn hóa thế giới (Phố cổ Hội An, Tháp Mỹ Sơn)
       Không những thế, mở thêm mỗi trang sách ( Ở phần 2,3 và 4) chúng ta không khỏi không dâng lên lòng khâm phục, tự hào về ý chí quật cường chống quân xâm lược của quân dân ta thời kháng chiến  Đấu tranh khởi nghĩa giành chính quyền và Cùng cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lượchay Kháng chiến chống Mĩ cứu nước góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
         Kính thưa Hội thi!
        Chúng ta may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, chưa từng biết hơi cay của súng đạn, chưa chứng kiến hết nỗi đau và sự tàn khốc của chiến tranh nhưng chúng ta có thể hiểu được sức chiến đấu ngoan cường của cha anh ta trong lịch sử đấu tranh giành độc lập trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Với những hình ảnh của những nhà yêu nước tiêu biểu cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX như: Hoàng Diệu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, Tiểu La Nguyễn Thành, Trần Cao Vân, Phan Thành Tài,…Hay những hình ảnh trong cuộc đấu tranh khởi nghĩa giành chính quyền trong hai cuộc đấu tranh thần thánh chống Pháp và Mỹ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác“ Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước,không chịu làm nô lệ” , quân và dân Quảng Nam đã chấp nhận hi sinh,  gian khổ, đã kiên cường bảo vệ, chiến đấu giành lại từng tấc đất quê hương, tạo nên trang sử vàng biết bao chiến công hiển hách. Tiêu biểu là các dũng sĩ Điện Ngọc, anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, nữ anh hùng lực lượng vũ trang Trần Thị Lý, hay mẹ Việt Nam anh hùng- Mẹ Thứ kính yêu,…
     Và ở những trang sách ta còn xúc động với những hình ảnh về hoạt động cách mạng và bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những hình ảnh khủng bố, tra tấn tàn ác, dã man của bọn Mỹ-Ngụy đối với nhân dân Quảng Nam... Bên cạnh đó còn có những trang sách cuối cùng ghi lại thành tích của quân dân Quảng Nam trong 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc (1930-1975)
III. Phần kết:
-Kính thưa quý vị đại biểu, thưa ban giám khảo!
-Kính thưa Hội thi!
       Dẫu biết  lịch sử đã đi qua và không bao giờ lặp lại và dẫu biết rằng không có con chữ nào đủ để diễn tả được hết những truyền thống văn hóa, hay những chiến tích lẫy lừng, tinh thần yêu nước quật cường của người con đất Quảng quê ta, nhưng qua cuốn sách “ Quảng Nam 45 năm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc” , bằng phương pháp trực quan, thông qua các tư liệu ảnh chúng ta có thể kết nối, suy ngẫm và hình dung về cuộc kháng chiến trường kỳ, khốc liệt với bao hi sinh, mất mát- cái bi tất yếu của chiến tranh, nhưng vượt lên trên tất cả là tình yêu quê hương đất nước với tinh thần lạc quan, giàu nghị lực, ý chí chiến đấu vượt mọi gian nan thử thách để giành độc lập, tự do, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân xứ Quảng.
        Cuốn sách là những thước phim tư liệu giàu ý nghĩa, là món quà tinh thần vô giá cho mỗi chúng ta. Hôm nay, được sống trong thời đại hòa bình, chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn sách này để nhằm tri ân đối với những người đi trước và cũng là bồi dưỡng thêm lòng yêu nước của chính mình, phải biết trân trọng quá khứ, giữ gìn và phát huy truyền thống ấy. Từ đó chúng ta càng vững tin hơn trên con đường tương lai đang chờ ta phía trước “Góp phần xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như lời Bác đã căn dặn, như hào khí Việt Nam còn vang mãi.
Một lần nữa trước khi khép lại phần dự thi của mình, em xin kính chúc Ban giám khảo, các cô chú đại biểu sức khỏe, chúc hội thi thành công tốt đẹp. Em xin trân trọng cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI

KH THAM QUAN, TRẢI NGHIEM NH 23-24

2324-KHTN

Lượt xem:69 | lượt tải:118

DE KIEM TRA HK II NĂM HỌC 2023-2024

DKTHK2

Lượt xem:31 | lượt tải:64

TONG HOP KE HOACH KIEM TRA NAM HOC 2023-2024

KHKT23-24

Lượt xem:31 | lượt tải:14

Thông báo nhận bằng tốt nghiệp THCS

TB NHAN BANG

Lượt xem:79 | lượt tải:34

Kế hoạch củng cố chiến lược phát triển nhà trường năm 2024

KH CC CLPTNT

Lượt xem:164 | lượt tải:40
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây